TÁO ĐỎ – Công dụng bổ máu, dưỡng nhan & bồi bổ sức khỏe
10/01/2020 09:36
Táo đỏ là loại trái cây thơm ngon, với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra táo đỏ rất có lợi cho đường huyết, dạ dày, nhuận phổi, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe. Quả táo đỏ khô còn biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp bổ sung sắt cho thai phụ.
Tên khác: Đại táo, hồng táo, táo tàu, can táo, mỹ táo…
Táo đỏ là gì?
Táo đỏ thường được sử dụng ở dạng trái cây đã được phơi/ sấy khô. Đây là loại quả phổ biến trong nền y học cổ truyền của Trung Quốc. Nó có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe và nhan sắc.
Mô tả
Táo đỏ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng, một vị thuốc quý trong Đông y. Cây táo có độ cao dưới 10m. Lá cây mọc so le nhau, bên cạnh có các gai, cuống ngắn 0,5 – 1cm, phiến lá hình trứng dài 3 – 7cm, rộng 2 – 3,5cm, mép có răng cưa thô, trên mặt rõ 3 gân chính, gân phụ cũng nổi rõ.
Hoa nhỏ, mọc thành tán ở kẽ lá, mỗi tán có khoảng 7 – 8 hoa. Cánh hoa có màu vàng hay xanh nhạt. Quả hình cầu hoặc hình trứng, khi còn xanh thường có màu nâu hay xanh nhạt, khi chín có màu đỏ sẫm. Hoa nở nhiều vào tháng 4 – 5, đậu quả vào tháng 7 – 9.
Thu hái, sơ chế
Mùa thu hái thường vào mùa đông, quả chín thường được hái về ăn hoặc phơi/ sấy khô để làm thuốc.
Phần dùng làm thuốc
Quả chín đã được phơi/ sấy khô.
Đặc điểm dược liệu:
Táo đỏ được coi là vị thuốc quý. Quả khô có hình viên chùy, dài khoảng 18 – 32 mm, bên ngoài có màu đỏ nâu hoặc nâu tím. Có quả có vết nhăn nheo sâu, cuối quả có lõm vào, có vết tồn tại của cuống quả hoặc vết sẹo hình tròn, chất mềm mà nhẹ, bên ngoài vỏ quả mỏng, nhăn nhúm, thịt có màu nâu nhạt, dầu dẻo, hạt quả hai đầu nhọn dài khoảng 9 – 12mm, vỏ cứng, đập ra có nhân cứng màu trắng.
Bào chế
Bỏ nguyên quả vào sắc thuốc uống hoặc chưng nhừ, cạo lấy nạc, bỏ hạt trộn vào thuốc, thái nhỏ pha nước.
Bảo quản
Đậy kín, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, sâu bọ, gián, chuột.
Thành phần hóa học của táo đỏ
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra bên trong quả táo đỏ chứa nhiều nước, protein, vitamin C và các acid hữu cơ như malic acid và gallic acid, kali, Natri, Ca, Mg, Fe, Flavonoid…
Ước tính trong khoảng 100g táo khô, có tới 1,7mg sắt. Trong 1 quả táo chứa hàm lượng phosphate cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác. Vỏ quả táo chứa nhiều tinh dầu, axit hữu cơ, chất thơm, tannin, muối khoáng, chất màu…
Tác dụng của táo đỏ
– Cải thiện giấc ngủ & não bộ
Táo đỏ từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền cũng như hiện đại với công dụng cải thiện giấc ngủ và một số chức năng của não bộ. Một nghiên cứu mới gần đây đã chỉ ra rằng trong phần thịt và hạt táo đỏ có tác dụng gia tăng thời gian và chất lượng giấc ngủ ở chuột. Thêm nữa, táo đỏ còn có tác dụng làm giảm lo âu, điều này có được là do táo đỏ có chứa nhiều saponin, với công dụng an thần, cải thiện trí nhớ và giúp tế bào não tránh được nhiều tổn thương.
– Lợi ích cho hệ tim mạch
Mỗi ngày ăn từ 2 – 3 quả táo đỏ có thể giúp cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn. Do táo đỏ chứa kali và ít natri, có tác dụng giúp các mạch máu được thư giãn và duy trì huyết áp. Táo đỏ còn dược biết đến với công dụng hạ huyết áp do chứa polyphenoi và chất xơ làm hòa tan cholesterol.
Một nghiên cứu khác được thực hiện trong thập kỷ qua đã đưa ra kết luận rằng việc ăn táo đỏ mỗi ngày sẽ có công dụng giảm lượng cholesterol. Thêm nữa, táo đỏ còn làm giảm đáng kể các dấu hiệu liên quan đến mảng bám và viêm trong thành mạch.
– Ngăn ngừa căn bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy mức độ thông minh và trí nhớ của chuột tăng lên đáng kể khi chế độ ăn của chúng có táo đỏ. Lời khuyên của các chuyên gia cho bạn đó là nên ăn cả vỏ táo để tăng cường minh mẫn, tốt cho não bộ. Lý do là bởi vì vỏ táo có chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho não và các yếu tố chống lại độc tố có hại cho não.
– Giảm cân hiệu quả
Táo đỏ được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên có tác dụng làm sạch đường ruột. Tương tự như nước ép củ cải đường hay nước ép hạt chia nổi tiếng với đặc tính hỗ trợ tiêu hóa. Mỗi người ăn một quả táo 15 phút trước bữa ăn sẽ làm giảm lượng calo đáng kể. Lý giải cho điều này là bởi hàm lượng chất xơ rất cao có trong quả táo đỏ, góp phần chuyển hóa đường và cholesterol trong thực phẩm.
– Tăng cường miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Nhiều enzyme trong quả táo đỏ có tác động chống oxy hóa mạnh để loại bỏ các gốc tự do ngăn ngừa ung thư. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chất oxy hóa có trong táo đỏ có tác dụng chống viêm hiệu quả điều này có tác dụng giảm thiểu hoặc ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều loại bệnh.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa không phải là yếu tố duy nhất góp phần ngăn ngừa bệnh ung thư. Một số loại vitamin A, B, C và magie cũng cung cấp cho cơ thể hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.
– Cải thiện hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ cao trong quả táo đỏ có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Lượng carbohydrate có tác dụng làm mềm và tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa và giảm táo bón. Chiết xuất từ táo đỏ có tác dụng tăng cường sức khỏe của đường ruột và dạ dày, giảm nguy cơ tổn thương do loét, chấn thương và sự có mặt của vi khuẩn có hại trong đường ruột.
Theo một nghiên cứu, lượng chất xơ trong táo đỏ có tác dụng giúp gia tăng thức ăn cho các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hoạt chất polysaccharide củng cố niêm mạc ruột của chuột bị viêm đại tràng, giúp cải thiện các triệu chứng của chúng.
– Giúp xương chắc khỏe
Loại quả nhỏ bé này chứa đầy các khoáng chất như photpho và canxi giúp củng cố xương chắc khỏe và cải thiện sức khỏe tổng thể của hệ xương khớp.
– Đặc tính kháng khuẩn
Lượng flavonoid tìm thấy trong táo đỏ được chứng minh là hợp chất chống vi khuẩn cực mạnh. Ngoài ra, lượng acid betulinic được tìm thấy trong táo đỏ đã được chứng minh rằng có khả năng chống lại các virus cúm.
– Mượt tóc, đẹp da
Một số đặc tính chống viêm và chất chống oxy hóa của táo đỏ rất tốt giúp chống lại các vấn đề về da như mụn, nhăn, sẹo, nám, vết thâm. Táo đỏ còn có tác dụng giảm ngứa do chàm, làm ức chế sự lan rộng của các tế bào ung thư.
Trong một nghiên cứu gần đây, tinh dầu táo đỏ được bôi lên chuột cạo lông trong 21 ngày, kết quả cho thấy lông của chúng mọc dài hơn và dày hơn so với nhóm không sử dụng.
Cách dùng và chế biến táo đỏ
Cách dùng:
+ Dùng để ăn nhẹ cả táo tươi và táo đỏ khô.
+ Táo đỏ khô còn được dùng để làm món tráng miệng như kẹo, bánh trong các ngày lễ tết, đặc biệt ở các nước phương Đông.
+ Chế biến làm giấm táo sử dụng để làm đẹp hoặc làm salad.
+ Làm siro táo, trà thảo dược từ táo.
+ Ở một số vùng ở Ấn Độ, ở phía tây Bengal và Bangladesh, táo đỏ được sử dụng để làm dưa chua.
+ Ở Trung Quốc có một loại rượu được làm từ táo đỏ được gọi là hong zao jiu và một loại đồ uống lạnh bao gồm táo đỏ khô, nhãn, rong biển tươi, lúa mạch và hạt sen.
+ Người Croatia sử dụng táo đỏ để làm mứt, nước ép và rượu trái cây.
Một số cách chế biến táo đỏ:
Cách pha trà táo đỏ:
+ Đun sôi khoảng 3 – 4 lít nước. Cắt gừng thành từng miếng rồi bỏ vào nồi. Thêm một chút quế và quả lê thái lát.
+ Táo đỏ thái thành miếng trước khi thả vào nồi. Đun trong khoảng 4 giờ đồng hồ với lửa nhỏ, không đun sôi vì điều này dễ phá hủy đặc tính của gừng.
+ Lọc lấy nước và đổ trà ra cốc, có thể thêm mật ong hoặc đường tùy theo khẩu vị của bản thân.
Táo đỏ nấu cháo:
+ Ngâm và vo sạch khoảng một bát gạo nếp. Ngâm khoảng 20g mộc nhĩ đến khi nở, lọc bỏ phần cuống cứng.
+ Dùng 15 quả táo đỏ tươi hoặc 5g táo đỏ khô (với táo đỏ khô thì nên ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm ra) rồi rửa sạch.
+ Cho gạo nếp, mộc nhĩ, táo đỏ vào nồi, cho nước vừa đủ rồi ninh đến khi nhừ. Có thể cho thêm hạt sen vào nồi tùy theo ý thích. Thêm chút đường trước khi sử dụng.
Những lưu ý khi sử dụng táo đỏ
– Tránh ăn táo đỏ nếu bạn đang dùng một số loại thuốc chống động kinh. Mặc dù cả hai loại nước ép tươi và khô đều rất bổ dưỡng nhưng hãy nhớ rằng quả khô có lượng đường và calo cao hơn trên mỗi khẩu phần vì vậy nên dùng ở mức độ vừa phải.
– Người mắc bệnh tiểu đường nên tránh loại quả này vì hàm lượng carbohydrate trong táo có thể làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
– Táo tươi có thể lưu trữ trong tủ lạnh một vài tuần tuy nhiên nên sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày là tốt nhất. Táo khô có thể lưu trữ và sử dụng trong vài tháng.