QUẢ DÂU TẰM – Bổ thận tráng dương, tăng cường thị lực
06/02/2020 08:27
Quả dâu tằm vốn được coi là vị thuốc quý trong dân gian giúp bồi bổ sức khỏe, bổ thận tráng dương và tăng cường thị lực.
Dâu tằm là loài quen thuộc trong đời sống người Việt Nam từ xưa tới nay. Loại cây này gắn liền với nghề dệt vải, nét đặc trưng truyền thống của nhiều vùng trên cả nước. Không chỉ cung cấp nguyên liệu cho ngành dệt, nhiều bộ phận của cây dầu tằm được coi là vị thuốc quý. Đặc biệt, quả dâu tằm được dân gian quan niệm đặc biệt tốt cho sinh lý nam.
Tên gọi khác: Dâu ta, dâu trắng, dâu cang, tang…
Tên khoa học: Morus alba L. Morus acidosa
Mô tả:
Cây thân gỗ có khả năng cao tới 15m. Lá mọc so le, phiến xoan dài 5 – 10cm, rộng 4 – 8cm, gốc hình tim, chóp tù hoặc hơi nhọn.
Hoa cùng gốc hay khác gốc, các hoa cái thành bông đuôi sóc hơi dài hơn rộng, nhưng không quá 2cm. Quả trắng hay hồng, thuộc dạng quả phức gồm nhiều quả bế bao trong các lá đài đồng trưởng và trở thành mọng nước.
Mùa hoa tháng 4-5, quả tháng 6-7.
Phân bố
Cây mọc ở hầu khắp các vùng trên cả nước, nhiều nhất là ở các tỉnh có truyền thồng dệt lụa tơ tằm như: Bắc Ninh, Hà Nội 2 (Hà Tây cũ), Nghệ An, Lâm Đồng…
Bộ phận sử dụng
Lá, thân được thu hái về phơi khô dùng dần, quả chín dùng ngâm rượu hoặc sấy khô hãm trà.
Thành phần hóa học
Quả dâu có chứa nhiều vitamin C, carotin, tanin, đường 9%, axit 2%, protit 0,36%.
Công dụng
Quả dâu được coi là bộ phận có giá trị nhất của cây dâu tằm. Theo nhiều tài liệu cổ ghi lại, quả dâu tằm có vị ngọt, tính bình, là vị thuốc có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng chính của vị thuốc này:
– Bồi bổ cơ thể
– Bổ thận tráng dương
– Sáng mắt
– Tăng cường hệ tiêu hóa
– Đen râu tóc
– Điều trị mất ngủ
Đối tượng sử dụng
– Người bình thường dùng hàng ngày để tăng cường sức khỏe
– Người bị suy giảm sinh lý
– Người bị mất ngủ
– Người bị tóc bác sớm
Cách dùng, liều dùng
Liều dùng 12-20g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.
Cách ngâm rượu quả dâu khô
Sản phẩm khô chúng ta không phải chế biến gì thêm mà chỉ cần đem ngâm với rượu. Loại rượu dùng để ngâm rượu dâu tằm là rượu gạo 40 độ.
– Tỷ lệ ngâm: 1kg quả khô ngâm chung với 4-5 lít rượu
– Thời gian ngâm: 1 tháng là dùng được
Tác dụng điều trị bệnh từ quả dâu
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ quả dâu tằm nhiều chất xơ hệ tiêu hóa được hỗ trợ, giảm nguy cơ táo bón, đầy hơi và co thắt… ruột.
2. Kiểm soát tốt mỡ, glucose máu
Nhờ nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, quả dâu tằm giúp ổn định đường, mỡ máu, giảm nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường.
3. Ổn định huyết áp, giảm bệnh tim mạch
Cũng như trái nho, dâu tằm có khá nhiều polyphenol đặc biệt là chất resveratrol. Đây là một chất chống oxy hóa quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tim mạch nhất định: chống xơ vữa động mạch, chống đông máu, giảm huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra reveratrtol còn làm giảm cholesterol, glucose máu .. gián tiếp làm giảm nguy cơ tim mạch.
4. Tăng cường sức đề kháng, miễn dịch
Trái dâu tằm có hàm lượng cao các vitamin A, vitamin C và flavonoid giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, ho, cảm lạnh và nhiều bệnh khác.
5. Chống stress oxy-hóa
Dâu tằm giàu giàu vitamin, polyphenol, alkaloid, flavonoid, isoquercetin, quercetin, …là những chất chống oxy hóa rất tốt giúp cơ thể chống lại stress oxy-hóa. Khi các stress oxy-hóa bị ngăn chặn, quá trình lão hóa cũng được chậm lại, nguy cơ mắc các bệnh ung thư cũng giảm đi.
6. Tăng cường chức năng sinh lý nam
Dâu tằm được mệnh danh là vị thuốc kích thích quý dành cho nam giời. Sử dụng các chế phẩm từ quả dâu tằm thường xuyên sẽ đem lại tác dụng bổ thận, tăng cường sinh lý, khiến cơ thể dẻo dai hơn, khi “yêu” đạt nhiều khoái cảm ơn.
Người trẻ sử dụng dâu tằm sẽ giúp da dẻ hồng hào, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý ở cả hai giới. Còn với người già, sử dụng dâu tằm mỗi ngày sẽ có tác dụng an thần, giúp điều hòa khí huyết, sức khỏe sẽ từ đó mà tốt lên.
Phụ nữ sử dụng dâu tằm giúp sở hữu một làn da sáng đẹp, hồng hào, điều hòa kinh nguyệt, khí huyết lưu thông, ngừa các bệnh tình dục. Dâu tằm còn khiến bạn tăng cường ham muốn và khi quan hệ sẽ khoái cảm hơn, dễ dàng đạt cực khoái.
Một số lưu ý trước khi sử dụng quả dâu
Tuy rất hiếm, nhưng quả dâu cũng có thể gây dị ứng. Đặc biệt, những quả dâu giập nát hư hỏng hay có dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Trong nước quả dâu có chứa chất tanin nên tuyệt đối không tích trữ dâu tằm trong các dụng cụ chứa kim loại như đồng, sắt, nhôm… Nên chưng nấu, chứa đựng nước dâu với nồi tráng men, thủy tinh hoặc nồi đất.