Mắc ca được xếp vào hàng các loại hạt ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nhất với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hạt có hình dạng tròn như hạt nhãn, lớp vỏ bên ngoài cứng, có màu nâu, nhân hạt có kích cỡ từ 2 – 3cm, hình tròn, màu kẽm sữa, thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi.
Tên gọi khác: Macca, maca hay maccadamia…
Nguồn gốc của hạt mắc ca
Hạt mắc ca hay maca là tên thường gọi của hạt cây macadamia, một loại cây phổ biến có nguồn gốc từ Australia.
Ở nước ta, mắc ca đã được đưa vào trồng thử nghiệm từ năm 1994. Vài năm gần đây, loại cây này được biết đến xuất hiện nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu và thổ nhưỡng.
Công dụng của hạt Mắc ca
+ Làm tăng ham muốn, chữa yếu sinh lý
Do thành phần có chứa các hoạt chất như macamides và macaenes giúp chống lãnh cảm nhờ sự ức chế tái hấp thu steronin. Ngoài ra, việc sử dụng mắc ca thường xuyên làm gia tăng số lượng tinh trùng chất lượng, giảm thiểu những con tinh trùng bị “cụt đuôi” và kích thích chúng bơi nhanh để thụ thai. Loại hạt này thích hợp cho bệnh nhân điều trị hiếm muộn, vô sinh.
Mắc ca có tác dụng kích thích sản sinh testosterone nội sinh một cách nhanh chóng, làm tăng khoái cảm và đẩy lùi mãn dục ở nam giới.
Mắc ca còn đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị lãnh cảm ở nữ do có chứa nhiều amino acid argirin. Hợp chất này có tác dụng làm gia tăng lượng estrogen, giảm khô hạn và đau rát khi quan hệ, giảm bốc hỏa, tăng ham muốn, làm chậm quá trình tiền mãn kinh. Ngoài ra, chúng còn có tác dụng tăng khả năng sản xuất trứng, giúp buồng trứng hoạt động đều đặn và mạnh mẽ, điều kinh, chống mãn kinh sớm.
+ Phòng ngừa các bệnh về tuyến tiền liệt
Nhiều nam giới trên 31 tuổi có nguy cơ mắc các bệnh về tuyến tiền liệt. Hạt mắc ca có chứa chất glucosinolate (trong macca đỏ) đóng vai trò giảm tăng kích thước và ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
+ Công dụng tốt với phụ nữ mang thai
Loại hạt này rất giàu vitamin B, axit béo thiết yếu, protein và nhiều loại khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Những mẹ bầu mang thai hay ăn loại quả này giúp tăng cường sự phát triển của trí não, góp phần tích lũy năng lượng cho em bé trong bụng. Hơn nữa, mắc ca còn là loại quả cung cấp số lượng lớn dầu và đạm giúp cải thiện chứng chán ăn ở mẹ bầu.
+ Chống mệt mỏi, tăng cường sức khỏe
Mắc ca có cơ chế hoạt động giống như energizer giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể. Từ đó giúp cơ thể chống mệt mỏi, tạo sức dẻo dai và một giấc ngủ ngon hơn.
+ Mắc ca giúp cải thiện trí nhớ
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ, mắc ca có công dụng tăng cường trí óc, giúp người dùng tập trung cao độ khi làm việc hay học tập, nghiên cứu. Một công dụng tuyệt vời khác của mắc ca đó chính là làm giảm thiểu căng thẳng.
+ Phòng chống nguy cơ cho hệ tim mạch
Đối với những bệnh nhân cao huyết áp hoặc những người mắc nguy cơ về tim mạch thì hạt mắc ca là thực phẩm nên được bổ sung hằng ngày. Nguyên do là bởi trong loại hạt này có chứa nhiều postasium và kali, matabolie rất hữu ích để chống làm gia tăng huyết áp.
+ Ngừa bệnh loãng xương
Mắc ca còn có công dụng thần kỳ đối với hệ cơ xương. Nhiều vận động viên thể hình còn đưa loại hạt này vào thực đơn để tăng cơ bắp và tăng sức vận động, dẻo dai cho các cuộc thi. Ngoài ra, mắc ca còn giúp làm gia tăng khối lượng cơ bắp và độ nhanh nhẹn được cải thiện một cách đáng kể, rút ngắn thời gian đối với các vận động viên thi chạy bộ hoặc đạp xe.
+ Dưỡng da hiệu quả
Hợp chất chống oxy hóa có trong mắc ca đó là glucosinolates và polyphenol có tác dụng bảo vệ làn da trước sự xâm hại của tia UV nhằm giảm thiểu tình trạng thương tổn cho da. Tuy nhiên, cần kết hợp sử dụng và bôi kem chống nắng hàng ngày để gia tăng hiệu quả bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
Cách sử dụng hạt mắc ca
Hạt mắc ca có thể ăn trực tiếp vào buổi sáng hoặc chiều, mỗi ngày ăn khoảng từ 4 – 5 hạt sẽ khiến cho làn da trở nên mịn màng và tươi trẻ, giảm thiểu lượng cholesterol xấu. Từ đó giúp làm lưu thông mạch máu, giảm dần sự tích tụ mảng bám trong mạch máu và chống lão hóa tốt. Bổ sung một lượng lớn hàm lượng calo cần thiết cho cơ thể.
Hạt mắc ca có thể dùng làm bánh, làm nhân sô cô la, ép lấy dầu, dùng để pha trà, nấu thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác… Loại hạt này sẽ ngon hơn khi bỏ mắc ca vào lò vi sóng với nhiệt độ nhẹ rồi lấy ra bóc ăn, sẽ có vị thơm ngon và bùi hơn.
Bảo quản hạt mắc ca
Để hạt mắc ca ở những nơi thoáng mát khô ráo, không để hở, khi mở túi nên đóng mép kĩ sau mỗi lần sử dụng, bảo quản tốt nhất ở ngăn mát tủ lạnh.
Giá trị dinh dưỡng có trong hạt mắc ca
Hạt mắc ca là một trong những loại hạt có hương vị thơm ngon, ngọt ngào và là loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có nhiều giá trị cho sức khỏe. Do được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới cùng với nền địa chất phong phú nên giá trị dinh dưỡng trong hạt mắc ca cao hơn hẳn so với các loại hạt khác.
– Trong 100g hạt mắc ca có tới 718calo và chứa nhiều năng lượng.
– Hạt mắc ca cung cấp nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, vitamin cần thiết giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa các loại bệnh.
– Những khoáng chất có lợi trong hạt mắc ca chủ yếu là: sắt, canxi, mangan, magie, kẽm; vitamin A, E, nhóm B … Đây đều là những loại vitamin thiết yếu ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể.
– Các chất béo không bão hòa và axit oleic trong hạt mắc ca là một trong những chất có giá trị cao giúp làm giảm các cholesterol xấu trong cơ thể.
– Hạt mắc ca còn là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào cho cơ thể giúp hỗ trợ phòng ngừa táo bón. Với 100g hạt này cung cấp khoảng 8,6g chất xơ.
Đối tượng nên sử dụng hạt mắc ca
– Phụ nữ mang thai và những người chuẩn bị mang thai;
– Trẻ em trong giai đoạn phát triển;
– Phụ nữ đang cho con bú;
– Bệnh nhân bị tim mạch hay người có tiền sử tim mạch;
– Người bị tiểu đường;
– Người thừa cân hay béo phì;
– Những người thường hay bị đau nhức đầu;
– Phụ nữ làm đẹp;
– Phụ nữ giai đoạn mãn kinh.