Hotline: 0903403013 - 0852450974

Địa chỉ: Căn B5+B6, Dự án khu nhà ở thấp tầng - Itasco, Lô A ô đất 1.14HH, đường Nguyễn Tuân, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Kỷ tử, hay còn gọi là câu kỷ tử, khởi tử, thiên tinh, địa cốt tử, dương nhũ…, có tên khoa học là Fructus Lycii, thuộc họ cà (Solanaceae), là một loại thảo dược rất phổ biến hiện nay. Kỷ tử thích hợp phát triển trong khí hậu nhiệt đới, vì vậy nó chỉ xuất hiện ở một số nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tại nước ta, loại thảo dược này được trồng ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Sơn La…

Cây kỷ tử là một loại cây nhỏ, dạng cây bụi, cao từ 0,5 – 1,5m, cành nhỏ, thỉnh thoảng có gai ngắn mọc ở kẽ lá, dài 5cm. Quả mọng hình trứng, dài 0,5 – 2cm, đường kính 4 – 8mm. Khi quả chín có màu đỏ sẫm hoặc đỏ vàng. Nhiều hạt, hình thận, dẹt, dài 2 – 2,5mm. Mùa hoa nở là từ tháng 6 đến tháng 9, mùa quả chín từ tháng 7 đến tháng 10.

Cây kỷ tử dùng chủ yếu phần hạt quả khô. Thành phần hóa học của chúng rất đa dạng, chủ yếu có Betaine, nhiều loại Axit amin, Polysaccharide, Carotene, Vitamin (B1, B2, C), Axit Nicotinic, và đặc biệt giàu chất khoáng như Ca, P, Fe, Amon sunfat… Hãy cùng Trà thảo dược Arlo tìm hiểu về các thành phần hóa học và công dụng của kỷ tử trong bài viết dưới đây nhé!

Kỷ tử có vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế, có công dụng tư bổ Can, Thận, bổ máu, sáng mắt, nhuận phế, thường được dùng để chữa can thận âm suy, mỏi lưng nhức gối, đầu váng mắt hoa, di tinh, vô sinh. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, kỷ tử giúp tăng cường hệ miễn dịch, xúc tiến quá trình tái tạo máu, làm giảm mỡ máu, chống tích đọng mỡ ở tế bào gan, chống oxy hóa và làm chậm quá trình lão suy.

Thành phần hóa học của kỷ tử có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người:

  1. Betaine:

Trong kỷ tử có khoảng 0,09% chất Betaine, đây là một thành phần có nguồn gốc tự nhiên được bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc da và tóc do khả năng tăng cường hydrat hóa, bảo vệ da, cải thiện độ bền, độ mượt của tóc và tăng cường kết cấu của các công thức.

Betaine là một phân tử nhóm Methyl, nó tham gia vào quá trình methyl hóa. Đây là một quá trình sinh hóa thiết yếu hỗ trợ chức năng của gan, giải độc và hoạt động của tế bào trong cơ thể. Vai trò quan trọng nhất của nó là hỗ trợ cơ thể xử lý chất béo. Nó cũng là một chất chống thẩm thấu thiết yếu chủ yếu ở thận, gan và não. Một lượng lớn betaine có thể tích lỹ trong các tế bào mà không làm gián đoạn chức năng của tế bào, điều này giúp bảo vệ các tế bào, protein và enzyme dưới áp lực thẩm thấu.

  1. Axit amin:

Axit amin là thành phần quan trọng, cấu thành nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Ngoài ra, axit amin còn có tác dụng tổng hợp nên những loại nội tiết tố và chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để hỗ trợ cho các quá trình sinh hóa trong cơ thể.

Có 9 loại axit amin thiết yếu, bao gồm: phenylalanine, valine, threonine, trytophan, methionine, leucine, isoleucine, lysine và histidine.

  1. Polysaccharide:

Theo nghiên cứu thì Polysaccharide có độ cấu trúc từ tuyến tính để phân nhánh cao, thành phần của Polysaccharide chứa nhiều tinh bột và glycogen monosaccharide…

Trong một nghiên cứu về Polysaccharide của Viện nghiên cứu dược phẩm Thượng Hải thuộc Viện khoa học Trung quốc cho thấy Polysaccharide có thể chống được sự tạo thành mạch máu bằng cơ chế tác dụng nhất định làm ức chế sự sinh trưởng của các khối u của tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, Polysaccharide còn có tác dụng làm trì hoãn sự lão hóa theo cơ chế tăng cường và điều chỉnh chức năng miễn dịch.

  1. Các loại vitamin:

Trong 100gr kỷ tử thì có chứa 3,39mg Carotene; 0,23gr Thiamine; 0,33mg Riboflavine; 1,7mg Axit Nicotinic và 3mg Vitamin C.

  • Carotene hay Beta Carotene là tiền chất của Vitamin A, là nguồn cung vitamin A tự nhiên cho cơ thể, làm sáng mắt, khử hết gốc tự do dư thừa trong cơ thể giúp chống oxy hóa ưu việt, vì vậy nó chống lão hóa và phòng ngừa ung thư.
  • Vitamin B1 (thiamine) giúp cơ thể tạo ra năng lượng từ các chất dinh dưỡng, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrates từ thực phẩm thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin B1 còn có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ hệ thống thần kinh, tim mạch…
  • Vitamin B2 (riboflavine) là thành phần quan trọng của các men oxydase, trực tiếp tham gia vào các phản ứng oxy hóa hoàn nguyên, khống chế các phản ứng hô hấp chuyển hóa của tế bào, giúp chuyển hóa đường, chất đạm, chất béo thành năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động. Vitamin B2 còn tác động đến việc hấp thụ, tồn trữ và sử dụng chất sắt trong cơ thể (rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt)
  • Axit Nicotinic (1 dạng của vitamin B3) là loại vitamin có thể làm giảm lượng cholesterol, ức chế phân hủy lipid, giảm cung cấp axit béo cho gan, vì vậy hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
  • Vitamin C (axit ascorbic) có vai trò quan trọng đối với xương và mô liên kết, cơ bắp và các mạch máu. Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ chất sắt tốt hơn, góp phần vào quá trình sản xuất hồng cầu cho cơ thể. Đặc biệt, vitamin C cải thiện độ ẩm cho da khô, chữa lành vết thương hiệu quả, hạn chế tổn thương da do tiếp xúc với tia cực tím (UV), chống oxy hóa và tăng tính đàn hồi da, từ đó làm mờ thâm hiệu quả, phòng ngừa nếp nhăn trên da.
  1. Các loại hoạt chất khác:

Một số loại khoáng chất tốt cho cơ thể như Canxi, Sắt, Phốt pho… Các hoạt chất này có công dụng bổ huyết và duy trì sự phát triển ổn định của hệ xương khớp. Amon sunfat có hiệu quả trong việc chống lão hóa da, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ thần kinh

Kỷ tử đã rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam và được sử dụng trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn Việt. Có một cách sử dụng kỷ tử vừa nhanh lại tiện lợi, đó là pha các loại trà thảo mộc với thành phần có sẵn là kỷ tử khô. Trà thảo dược Arlo xin hân hạnh giới thiệu với quý khách hàng 4 loại trà thảo dược có chứa nguyên liệu là kỷ tử, đó là Trà Ích Dương, Trà Hoa Cúc, Trà Táo Đỏ Long Nhãn và Trà Nhân Sâm Ngũ Bảo.

Các nguyên liệu của trà đã được đóng sẵn thành từng gói nhỏ, các bạn chỉ cần pha một gói trà với 200 – 300ml nước sôi và chờ trong 2 – 3 phút để thưởng thức. Để chiết xuất triệt để các hoạt chất của trà, bạn có thể đun sôi và dùng từ 2 – 3 lần nước (các nguyên liệu bên ngoài túi lọc có thể ăn trực tiếp được luôn)

Ưu điểm của Trà thảo dược Arlo là hoàn toàn KHÔNG sử dụng chất bảo quản, KHÔNG hương phụ liệu, KHÔNG chất tạo màu. Chính vì vậy, trà thảo dược này rất an toàn tốt cho sức khỏe và phù hợp cho nhiều đối tượng.

Trà Thảo Dược Arlo chuyên cung cấp các sản phẩm trà thảo dược 100% thiên nhiên được tư vấn và tin dùng bởi Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM.

AN TOÀN – HIỆU QUẢ CAO – TIỆN LỢI

****************

Mọi chi tiết xin liên hệ:

TRÀ THẢO DƯỢC ARLO

Địa chỉ: Lô B5+B6 Tòa nhà ARLO, ngách 1, ngõ 187, đường Nguyễn Tuân, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

HOTLINE: 0243.557.9904 hoặc ZALO: 0903.403.013

Facebook: Trà Thảo Dược Arlo

Các Website của công ty: Công ty Khánh Phong Việt Nam, Công ty Y dược Bắc Nam

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]