Hotline: 0903403013

Địa chỉ: Lô B5+B6, Ngách 1, Ngõ 187, Nguyễn Tuân, HN

Nhiều loại trà đông y được chế biến từ các loại nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên có tác dụng thanh nhiệt, thải độc và giảm mỡ máu hiệu quả.

Các chuyên gia đông y khuyên bạn nên sử dụng thường xuyên 3 loại trà thảo mộc dưới đây để làm giảm mỡ máu hiệu quả.

Tác hại của bệnh mỡ máu cao

Mỡ máu cao vốn bị coi là khắc tnh của sức khỏe, chúng gây ra hàng loạt các bệnh như: đột quỵ, chóng mặt, viêm, tức ngực, tim đập nhanh… Đây đều chỉ là các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài, sẽ còn có vô vàn những rắc rối liên quan khác.

bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu cao dễ gặp ở nhóm người ngồi nhiều, ít vận động như dân văn phòng, công sở, lái xe… khiến cho gan, thận bị suy yếu.

Một chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng dễ dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn bị chậm lại, việc trao đổi chất của cơ thể trở nên khó khăn hơn. Thói quen ăn uống theo sở thích, thiên lệch, quá nhiều chất béo dẫn tới tình trạng béo phì, thừa cân.

Máu nhiễm mỡ cao dễ dẫn đến các rối loạn chức năng của nội tạng, âm dương mất cân bằng, tì vị suy nhược và nhiều chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm.

Các loại trà đông y có tác dụng giảm mỡ máu

1. Trà hoa cúc, kim ngân hoa

Chuẩn bị: 6g kim ngân hoa, 6g hoa cúc, 6g táo gai, 4g lá dâu và 20g đường trắng.

hoa cúc khô

Cách làm: Các nguyên liệu: kim ngân hoa, hoa cúc, táo gai và lá dâu đem rửa sạch bụi bẩn, bỏ vào túi sạch, thêm lượng nước vừa phải, đem đun sôi trong vòng 10 phút, thêm đường và khuấy tan là có thể uống được. Loại trà này có thể đun 1 lần và dùng trong ngày. Liệu trình uống khoảng 1 tháng thì dừng lại.

Công dụng: Trà hoa cúc, kim ngân hoa thích hợp với những người mắc chứng đau đầu, chóng mặt, mắt mờ, ù tai, chân tay tê nhức, mệt mỏi khó ngủ, lưỡi đỏ, miệng khô.

– Kim ngân hoa vốn là dược liệu có vị ngọt, tốt cho dạ dày và phổi. Công dụng tiêu viêm, thải độc.

dược liệu hoa kim ngân

– Hoa cúc có vị ngọt, tính đắng, hơi lạnh, tốt cho gan và phổi. Tác dụng mát gan, thanh nhiệt, tiêu viêm, sáng mắt.

– Táo gai có vị chua, tính ôn, ngon ngọt, tốt cho dạ dày, lá lách và gan.

– Lá dâu vị đắng, tính hàn, tốt cho gan và phổi. Tác dụng giải trừ phong nhiệt, sáng mắt, làm sạch gan.

4 loại thảo mộc trên kết hợp lại mang đến công dụng cao hơn làm sáng mắt, sạch gan, loại bỏ độc tố cũng như lượng mỡ dư thừa trong máu cũng như cơ thể. Thêm một lý do nữa để người mắc bệnh mỡ máu cao nên uống thường xuyên loại trà này đó là tác dụng giảm bớt tình trạng hoa mắt chóng mặt.

2. Trà lá sen lúa mạch

Chuẩn bị: lá sen khô 60g và táo gai tươi, lúa mạch thô mỗi loại 10g, lá lạc 15g, trần bì 5g, trà xanh 60g.

Cách làm: Bỏ tất cả các nguyên liệu trên đem ra thái nhỏ, nấu thành trà mỗi ngày rồi uống thay nước.

tra-la-sen-lua-mach

Công dụng: Trà có tác dụng tốt đối với những người mắc chứng viêm nhiễm hay đờm trong họng.

– Lúa mạch có tính mát, vị ngọt, thanh nhạt, tốt cho lá lách, phổi, thận. Tác dụng lợi tiểu, kiện tì, loại bỏ viêm mủ, thanh nhiệt giải độc.

– Lá lạc vị ngọt, tính bình, tốt cho gan, thanh nhiệt giải độc, hạ huyết áp, điều chỉnh trạng thái tinh thần.

– Vỏ quýt (trần bì) có tính ôn, vị cay hơi đắng, tốt cho lá lách, phổi, có tác dụng điều chỉnh khí, giảm ẩm tiêu viêm. Vỏ quýt có thể thay thế bằng vỏ cam.

– Trà xanh có vị ngọt đắng, tính hàn nhẹ, tốt cho tim, phổi, dạ dày. Tác dụng giảm mệt mỏi, sáng mắt, trừ phiền muộn, hóa đờm, tiêu thực và giải độc.

Tất cả các nguyên liệu trên khi kết hợp lại thành một cốc trà sẽ có tác dụng thanh nhiệt tiêu thực rất tốt, từ đó giảm lượng mỡ dư thừa hiệu quả.

3. Trà táo gai hoàng kỳ

Chuẩn bị: 15g táo gai khô, 15g hoàng kỳ tươi, 3g lá sen, 5g sinh địa hoàng, 2 miếng gừng tươi, 3g cam thảo tươi.

trà táo gai

Cách làm: Bỏ tất cả các nguyên liệu trên đem rửa sạch, cho vào nồi, thêm nước và nấu thành trà, uống trong ngày theo nhu cầu.

Công dụng: Loại trà đông y này thích hợp với những người mắc các bệnh về lá lách hay suy nhược. Biểu hiện lâm sàng như thở gấp, thở ngắn, đau đầu, đại tiện không thành khuôn, lưỡi trắng bệch, sắc mặt nhợt nhạt.

– Lá sen có vị đắng, tính bình tốt cho gan, lá lách, dạ dày. Có tác dụng thanh nhiệt giải độc, mát máu cầm máu.

– Táo gai vị chua ngọt, tính ôn, tốt cho lá lách, dạ dày & gan. Chủ trị tiêu thực kiện tì vị, lưu thông khí huyết.

– Đại hoàng vị đắng, tính hàn, tốt cho lá lách, dạ dày, đại tràng, gan & tim. Thanh nhiệt hạ hỏa, mát máu giải độc, hoạt huyết trừ viêm.

– Hoàng kỳ ngọt, tính ôn, tốt cho lá lách, phổi, bổ khí, tăng dương, lợi tiểu trừ viêm sưng.

Tất cả các công dụng của hỗn hợp thảo quả có tác dụng ích khí tiêu mỡ, làm cho cơ thể nhẹ nhõm hơn. Những người mắc bệnh mỡ máu cao, béo phì có thể uống thường xuyên.

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]